ส่วนผสม
1. เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย .... (ถ้าใช้เส้นหมี่ ต้องแช่น้ำให้นิ่ม และลวกซะก่อน)
2. เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู หมูกรอบ กุ้ง ปลาหมึก 1/3 ถ้วย
3. คะน้า 2-3 ต้น
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ชต.
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
7. น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย
8. พริกไทยป่น , น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
วิธีทำ
เส้นใหญ่ .... ถ้าชอบแบบเส้นดึ๋ง ๆ หน่อย ให้เลือกซื้อแบบที่มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะกว่าแป้งข้าวเจ้า ซึ่งเส้นจะมีความนิ่มมาก และก็ใส แต่ถ้าชอบเส้นแบบที่ไม่ดึ๋งมาก ให้เลือกซื้อเส้นที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะกว่าแป้งมัน ซึ่งเส้นจะแข็งหน่อย ไม่นิ่มมาก แล้วก็เนื้อเส้นจะขุ่น ๆ ...... และพอได้เส้นมาแล้ว ก็เอามาคลี่ให้เส้นบาง ๆ คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน
เนื้อสัตว์ .... ถ้าเป็นกุ้งก็ล้าง แล้วปอกเปลือกไว้ ผ่าหลังนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แต่ถ้าเป็นหมึก ไก่ หมู เนื้อวัว ก็ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ... หั่นแล้วก็หมักกับซีอิ๊วขาวสักนิด พริกไทยสักหน่อย เพื่อให้มีรสชาติ หรือใครจะหมักน้ำมันหอยเพิ่มไปอีกหน่อยก็ได้ค่ะ
คะน้า .... ล้างแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำค่ะ อ้อ...อย่าลืมตัดส่วนแก่ ๆ ทิ้งไปด้วย ส่วนเปลือกตรงโคนต้นคะน้าก็ปอกสักหน่อย ให้เหลือแต่ต้นข้างในที่เป็นเขียวอ่อน แล้วค่อยเอามาหั่นเฉียง ๆ
กระเทียม .... พิมใช้กระเทียมไทย ตัดหัวตัดท้ายตรงแข็ง ๆ ทิ้งไป ทุบให้แตก แล้วก็สับหยาบ ๆ .... ด้วยความที่พิมชอบกระเทียมมาก ก็เลยขอเพิ่มส่วนตัวเป็นสัก 3 ชต.
เมื่อเตรียมของต่าง ๆ เสร็จแล้ว ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปสักหน่อย แล้วใช้ไฟค่อนไปทางแรง ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว.... พอกระเทียมเหลืองดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุกพอเนื้อสัตว์สุกแล้ว ... ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไปค่ะ ใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก แล้วก็ทิ้งไว้ในกระทะสักครู่ พอให้ไข่สุกข้างนึงพอไข่เริ่มสุก ก็ใส่เส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วลงไป
จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ค่ะ โดยปกติพิมก็จะใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และก็น้ำมันหอยนิดหน่อย ไม่ชอบใส่น้ำปลาในผัดซีอิ๊วเพราะรู้สึกว่ามันเหม็นคาวก็ใส่ไป...ปริมาณตามชอบ อย่างซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส ก็ใส่สักอย่างละ 1 ชต.กว่าๆ น้ำตาลทรายใส่สักเกือบ ๆ ชต. ส่วนน้ำมันหอยใส่สัก 1 ชต. ....ถ้ารสไม่จัด ค่อยเติมทีหลังได้ แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีะ ให้เส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุงพอเส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุงแล้ว ก็ใส่ผักลงไป ผัด ๆ ให้เข้ากันดี ระหว่างนี้แอบชิมรสนิดหน่อย ถ้ารสอ่อนไป ก็เติมรสที่อยากได้เพิ่มตามชอบเลย
เครรดิต วีดิโอ:
เครดิต ข้อมูล:https://www.pim.in.th/one-dish-food/293-stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken
เครดิต ข้อมูล:https://www.pim.in.th/one-dish-food/293-stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น